Blog thú cưngChó poodle

Tuổi thọ của chó poodle là bao nhiêu?

[ ] Chó Poodle là một giống chó được nhiều người ưa thích để nuôi trong nhà và chơi cùng trẻ con. Vì giống này có giá phải chăng, dễ chăm sóc, sống và huấn luyện.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi về tuổi thọ của chó Poodle là bao nhiêu, liệu chúng sống lâu hay ngắn, bài viết dưới đây yeucuncon sẽ trả lời cho câu hỏi tuổi thọ cho chó Poodle yếu tố nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của thú cưng bạn nhé.

Tuổi thọ của chó poodle là bao nhiêu?

Tuổi thọ của poodle thường là bao nhiêu? Mọi sinh linh trên đời đều không tránh khỏi quá trình lão hóa và bệnh tật, và chó Poodle cũng không ngoại lệ.

Tuổi thọ của chó poodle là bao nhiêu?
Tuổi thọ của chó poodle là bao nhiêu?

Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học, tuổi thọ trung bình của chó Poodle dao động từ 12 đến 15 năm. Tuổi thọ của chó Poodle Tiny sẽ khác với chó Poodle Toy, hoặc các giống khác như Standard, Miniature.

Mỗi dòng chó trong quá trình phát triển sẽ có sự thay đổi về kích thước và cân nặng, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Poodle. So với nhiều giống Poodle khác, giống chó Teacup và Tiny Poodle thường có tuổi thọ ngắn nhất, chỉ từ 5 đến 8 năm, ngay cả khi được chăm sóc đầy đủ. Điều này là do hai giống này thường hay sinh non và dễ mắc bệnh từ các yếu tố bên ngoài và cơ thể mẹ.

Giống chó Toy và Mini Poodle sẽ có tuổi thọ lâu hơn, với kích thước và cân nặng lớn hơn. Chúng cũng dễ chăm sóc nhiều hơn, điều này làm cho chúng thường được nhiều gia đình lựa chọn nuôi.

Tuổi thọ của các giống chó Poodle khác nhau

Tuổi thọ của các giống chó Poodle khác nhau
Tuổi thọ của các giống chó Poodle khác nhau
  • Tuổi thọ trung bình của Toy Poodle: 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của Poodle thu nhỏ: 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của chó Standard Poodle: 12 năm, với phạm vi từ 11 đến 13 được coi là bình thường.
  • Tuổi thọ trung bình của Klein/Moyen Poodle: 13,5 năm, với phạm vi từ 12 đến 15 được coi là bình thường.

Đọc thêm:

7 Dấu hiệu chó poodle mang thai và những lưu ý khi chăm sóc

Nên nuôi chó poodle đực hay cái?

Tại sao kích thước ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Poodle?

Một trong những khía cạnh khó hiểu nhất của tuổi thọ liên quan đến răng nanh là quan niệm ‘cũ’ cho rằng những con chó lớn hơn có tuổi thọ ngắn hơn những con nhỏ hơn.

Mặc dù số liệu thống kê đã chứng minh lý thuyết này, nhưng các nhà sinh vật học và chuyên gia động vật đã nghiên cứu kỹ hơn để hiểu rõ hơn về điều này, đặc biệt là áp dụng vào giống chó Poodle.

Người ta thường tin rằng cơ thể của một con chó lớn hơn có nhiều công việc phải làm hơn, chẳng hạn như bơi máu trong cơ thể lớn.

Tuy nhiên, điều này có thể bị tranh cãi vì một con chó càng lớn, trái tim của nó càng lớn. Vậy nên, đây có phải là lý do duy nhất không? Có vẻ như câu trả lời là ‘không’.

Các nhà nghiên cứu ở Đức đã thực hiện một nghiên cứu với hơn 56.000 răng nanh từ 74 giống chó khác nhau, và kết quả có chút bất ngờ.

Mặc dù họ rút ra kết luận rằng các giống chó lớn hơn, như Standard Poodle, có tuổi thọ cao hơn so với giống chó nhỏ như Toy Poodle, dữ liệu cho thấy rằng những con chó lớn thực sự già đi với tốc độ nhanh hơn.

kích thước ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Poodle
kích thước ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Poodle

Một nhà sinh vật học tham gia vào nghiên cứu từ Đại học Gottingen nói: “Cuộc sống dường như trôi qua nhanh chóng.” Vì vậy, vấn đề không chỉ là tim hoạt động nhanh hơn, mà cả cơ thể của chó lớn già đi nhanh chóng hơn so với giống chó có kích thước nhỏ.

Ngược lại, điều này có nghĩa là nhiều bệnh như ung thư và bệnh tim mạch sẽ tấn công một con chó lớn nhanh hơn nhiều so với một con chó nhỏ, và có thể tổn thương trước.

Ngoài ra, vấn đề về cơ xương (vấn đề về khớp và viêm khớp) và tiêu hóa (viêm tụy và bệnh viêm ruột) có xu hướng ảnh hưởng đến Standard Poodle lớn nhanh hơn so với Toy Poodle nhỏ.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng răng nanh mất đi 1 tháng tuổi thọ cho mỗi lần tăng 1,99 kg. Điều này có thể gợi ý rằng Toy Poodle nhỏ hơn, với trọng lượng 2,72 kg, có thể có tuổi thọ lâu hơn một chút so với Toy Poodle lớn hơn, với trọng lượng 4,08 kg.

Chó Poodle là một giống chó khá khỏe mạnh. Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào kích thước, từ 12 năm đối với chó Poodle tiêu chuẩn đến 16 năm đối với chó Poodle Toy. Ung thư và bệnh tim thường là những nguyên nhân chính khiến chó Poodle kết thúc cuộc sống.

Mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn, việc kiểm tra định kỳ tại bác sĩ thú y cùng với lối sống lành mạnh sẽ giúp tăng khả năng sống lâu cho chó Poodle của bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button